banh pia soc trang

Cách làm bánh pía miền tây đúng chuẩn

món bánh pía còn gọi là bánh lột da, 1 đặc sản của vùng Sóc Trăng. Có nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân đậu xanh sầu riêng bùi bùi với trứng muối beo béo thích hợp đưa những buổi trà chiều hoặc đãi khách đến chơi nhà.

banh pia soc trang

I. Chuẩn bị nguyên liệu:

1.Nhân bánh:

– 100 gr mỡ phần luộc khoảng nước sôi 5 phút, vớt ra xắc hạt lựu rồi bỏ vào 2-3 muôi canh đường trắng đặt qua 1-2 tiềng đồng hồ cho mỡ khoảng là được

– 250 gam đậu xanh cà vỏ ngâm ít nhất 4 giờ đồng hồ cho đậu nở tiếp đó nấu đậu đưa mềm.

– Xay đậu thiệt nhuyễn mịn sau đó cho vào chảo không dính và bắt đầu xào nhân với 150gr đường trắng. trong vòng khi xào lâu lâu lại bỏ vào 1-2 thìa canh dầu ăn. rồi đưa vào 200gr cơm sầu riêng Xay thiệt nhuyễn. Khi thấy nhân bắt đầu dẻo và ko dính chảo thì đưa tiếp 2-3 muôi canh bột bánh dẻo (bột nếp rang chín) và mỡ đường vào sau đó xào thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Cái này tùy vào mỗi người nếu ai thích Dùng nhân dẻo thì không cần sên lâu và cho chút bột món bánh dẻo thôi, còn ai muốn ăn nhân ráo như nhân bánh trung thu thì sên kỹ chút xíu và cho nhiều bột bánh dẻo.

– Chia nhân thành 12 viên tròn, mỗi viên nặng khoảng 45gr, bọc 1 trứng muối tổng cộng trọng lượng nhân trong khoản 55gr-60gr.

– Cách hấp trứng muối: múc lòng đỏ trứng muối ngâm rượu 15 p rồi xoa dầu mè vào từng trứng và hấp cách thủy trong vòng 15 phút là lòng đỏ chín.

2. Vỏ bánh: vỏ bánh pía gồm bột nước (bột vỏ) và bột dầu (bột ruột)

– Phần bột nc:

250 gr bột bánh mỳ + 50gr bột cake + 1/2 muôi cà phê baking powder.

50 gr dầu Dùng + 50gr mỡ nc (Mỡ nc là mỡ phần rán trên chảo cho ra nước rồi dùng). Nếu ko có mỡ nc có thể thay hoàn toàn bằng dầu ăn hoặc bơ chảy, tuy nhiên bánh sẽ không mềm bằng Dùng mỡ nc.

120 gr nc

50 gr đường (vỏ món bánh pía hay ko ngọt tuy nhiên phải có đường đặt vỏ giữ được lâu)

trộn hỗn hợp trên thành một khối mịn, dẻo. Chia làm 12 phần.

– Phần bột dầu:

75 gam bột năng + 75 gr bột bánh mỳ

25 g mỡ nước + 25 gam dầu thưởng thức

trộn hỗn hợp trên và cũng chia thành 12 phần

Cách làm:

một. Cán bột: 1 phần bột nước trong vòng 50gr, bột dầu nặng 15gr

– Bọc một phần bột dầu vào bột nc, vo tròn tiếp đó cán dẹp ra.

– Cuộn lại sau đó lại cán dẹp ra theo chiều dọc

– Cuộn lại lần thứ hai và bắt đầu cán tròn ra, phần giữa dày hơn phần viền.

– Bỏ nhân vào chính giữa miếng bột, 1 tay giữ nhân 1 tay túm bột lại, rồi ấn nhẹ viên bột đưa dẹp xuống.

– Lật mặt bột lên và bắt đầu đóng mộc.

hai. Cách đóng mộc: – Mình thưởng thức màu đỏ pha chút rượu trắng tiếp đó thấm vào bông tẩy trang. sau đó ấn mộc lên bông tẩy trang và đóng lên trên bánh. Phải đóng ngay khi bánh mới bọc nhân thì dấu mới thưởng thức lên trên bánh.

3. Nướng bánh:

– món bánh sau khi đóng mộc thì lật mặt in mộc xuống ngăn có lót giấy nến, cho vào lò nướng ở 200 độ C trong 5-7 p.

– sau đó lật mặt món bánh lên và tiếp tục nướng khoảng 15-20 fut cho tới bánh vàng thậy đều.

– cho món bánh ra quét lòng đỏ trứng và tiếp theo nướng 5 p nữa là món bánh chín vàng đều.

Leave a comment